10 อุปกรณ์การแพทย์ที่ควรมีไว้ติดบ้าน

โดยส่วนใหญ่คนทั่วไปมักจะคิดว่า “อุปกรณ์การแพทย์” คือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เฉพาะในสถานรักษา หรือสถานพยาบาลแต่จริง ๆ แล้วอุปกรณ์การแพทย์ยังเหมาะที่จะมีไว้ติดบ้านอีกด้วยเพราะวันดีคืนดีคนในบ้านอาจมีการเจ็บป่วยกะทันหัน หรือประสบอุบัติเหตุจนเป็นแผลได้ซึ่งหากบาดแผลไม่ใหญ่ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย หลายคนก็คงหลีกเลี่ยงการเดินทางไปโรงพยาบาลเนื่องจากต้องรอคิวนาน

ดังนั้น การมีอุปกรณ์การแพทย์ติดบ้านจึงถือเป็นเรื่องที่จำเป็นแต่คุณอาจไม่รู้ว่าควรมีอะไรบ้าง เราจึงได้คัดสรร 10 อุปกรณ์การแพทย์ยอดนิยมที่ควรมีไว้ติดบ้านมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านซึ่งจะน่าสนใจแค่ไหน ต้องมาติดตามกัน

1. สำลีชุบแอลกอฮอล์อุปกรณ์การแพทย์ สำลีชุบแอลกอฮอล์

เริ่มกันที่สำลีชุบแอลกอฮอล์ 70% เหมาะสำหรับใช้ทาฆ่าเชื้อบริเวณบาดแผลได้โดยทันที ใช้งานง่ายเนื่องจากบรรจุ 10 ก้อนลงในแผงบลิสเตอร์จึงไม่เลอะเทอะ มีอายุการใช้งานนาน สะอาดและปลอดภัย หายกังวลเรื่องติดเชื้อ


2. หน้ากากอนามัยอุปกรณ์การแพทย์ หน้ากากอนามัย

อีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งยังคงเป็นที่ต้องการในตลาดนั่นก็คือ หน้ากากอนามัย โดยชนิดที่นิยมมากที่สุดคือ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical Mask) 3 ชั้น ผลิตจากโพลีโพพิลีน(polypropylene) ซึ่งเป็นพลาสติกที่ปลอดภัยต่อผู้สวมใส่ให้รู้สึกสบาย ไม่ระคายเคืองใด ๆ โดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคสูงถึง 99% และสามารถป้องกันฝุ่นขนาด 3 ไมครอนได้อีกด้วย


3. ไซริ้งพลาสติก

อุปกรณ์การแพทย์ ไซริ้งพลาสติก

มาต่อกันที่ไซริ้งพลาสติก หรือที่หลายคนรู้จักกันว่าเข็มฉีดยาพลาสติกชนิดไม่ติดเข็มแบบใช้แล้วทิ้ง (Single use) ซึ่งเหมาะสำหรับการดูดจ่ายสารโดยมีสเกลด้านข้างและบรรจุลงในซองแยกชิ้นซึ่งผ่านการฆ่าเชื้อด้วยรังสีแกมมาจึงหมดกังวลในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย อีกทั้งยังผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพอีกด้วย


4. ถุงมือแพทย์

อุปกรณ์การแพทย์ ถุงมือแพทย์

สำหรับถุงมือแพทย์ (Latex Gloves) แบบมีแป้ง ใช้แล้วทิ้งซึ่งเป็นถุงมือยางที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายเนื่องจากมีลักษณะผิวเรียบ บาง กระชับและที่สำคัญไม่มีอาการแพ้ง่ายโดยเหมาะสำหรับใช้งานทั้งทางการแพทย์และทั่วไปภายในบ้านสำหรับการหยิบจับอุปกรณ์ อาทิเช่น อุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่าง ๆ เพื่อช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เนื่องจากการสัมผัสจากมือที่ไม่สะอาดนั่นเอง


5. ที่คีบแบบมีเขี้ยว (Forcep)

อุปกรณ์การแพทย์ ที่คีบแบบมีเขี้ยว

อีกหนึ่งอุปกรณ์การแพทย์ที่ควรมีติดแพทย์ก็คือ “ที่คีบแบบมีเขี้ยว” ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้คีบสำลีทำความสะอาดบาดแผลโดยมีลักษณะเป็นแท่งยาวขนาด 14 ซม. ที่ทำด้วยสเตนเลส (Stainless) จึงไม่เป็นสนิม แข็งแรง ทนทาน โดยก่อนใช้งานควรใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดทุกครั้งและหลังจากใช้งานเสร็จแนะนำให้ใช้ผ้าแห้งสำหรับทำความสะอาด 


6. กล่องใส่สำลีแสตนเลส

อุปกรณ์การแพทย์ กล่องใส่สำลีแสตนเลส

ถัดมาเป็นกล่องใส่สำลีแสตนเลสซึ่งเป็นสินค้าเกรดการแพทย์ ไม่ขึ้นสนิมที่เหมาะสำหรับการใช้งานโดยทั่วไปต่าง ๆ ตามความต้องการ อาทิ การใส่สำลี หรือผ้าก๊อซต่าง ๆ โดยมีรูปทรงกะทัดรัดที่มาพร้อมฝาปิดเพื่อความสะอาดและถูกหลักสุขอนามัยซึ่งมีคุณภาพสูง


7. แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ

อุปกรณ์การแพทย์ แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ

สำหรับแอลกอฮอล์ชนิดน้ำ 70%  โดยมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทั้งแบคทีเรีย เชื้อราและไวรัสบางชนิดซึ่งรวมถึง Covid-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบันสามารถใช้แอลกอฮอล์ทำลายเชื้อได้ นอกจากนี้ใช้สำหรับล้างมือ ทำความสะอาดบาดแผล ทา หรือฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนังซึ่งเป็นยาที่ใช้ภายนอกห้ามรับประทานโดยเด็ดขาดและห้ามวางใกล้กับแหล่งความร้อนเนื่องจากเป็นสารไวไฟ


8. เทปพันยืด

อุปกรณ์การแพทย์ เทปพันยืด

อีกหนึ่งวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์ที่มักนิยมมีไว้ติดบ้านก็คือ เทปพันยืดโดยเหมาะกับการพันเพื่อกระชับและรองรับเฉพาะสัดส่วนและใช้ป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย หรือการใช้งานของข้อต่อ หรือส่วนต่าง ๆ ที่มีการใช้งานมากกว่าปกติโดยตัวเทปมีลักษณะยืดหยุ่น น้ำหนักเบาและติดแน่นโดยไม่ต้องอาศัยตัวยึดซึ่งใช้ได้ทั้งเด็กเล็กและผู้ใหญ่


9. ไม้พันสำลี

อุปกรณ์การแพทย์ ไม้พันสำลี

ไม้พันสำลี เป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ทำความสะอาดบาดแผลส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวเข่า แขน ขา ใบหู หรือตามซอกมุม โดยมีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและปลอดเชื้อซึ่งตัวก้านจะมีความแข็งแรง สำหรับส่วนหัวผลิตจากสำลีบริสุทธิ์ 100% ทำให้ปลอดภัยและไม่รู้สึกระคายเคืองต่อผิว อีกทั้งไม่หลุดง่าย ซึมซับได้ดีเยี่ยมและสามารถเก็บในอุณหภูมิปกติได้


10. หมวกรูปตัวหนอน

อุปกรณ์การแพทย์ หมวกรูปตัวหนอน

ทิ้งท้ายด้วย หมวกรูปตัวหนอนแบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ทำให้สวมใส่สบาย เหมาะสำหรับใส่ป้องกันเส้นผมจากหนังศีรษะ หรือรังแคไม่ให้หลุดร่วงลงไปในกระบวนการผลิต หรือการประกอบอาหารโดยสามารถนำไปงานใช้ได้ทั้งภายในบ้าน โรงงาน โรงพยาบาล ร้านยาและอื่น ๆ 


ทั้ง 10 อุปกรณ์การแพทย์ที่เราได้นำมาฝากแก่ผู้อ่านสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์โดยไม่ต้องใช้ใบจ่ายยาจากแพทย์แต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ก็ควรศึกษาและอ่านรายละเอียดอย่างถี่ถ้วนก่อนสั่งซื้อและควรเลือกแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพและสมราคาเพื่อป้องกันสินค้าลอกเลียนแบบและไม่ได้มาตรฐานมาใช้งาน 

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

  • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
  • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
  • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
  • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
  • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน
5 อุปกรณ์การแพทย์ขายดีช่วง Covid-19 จะมีอุปกรณ์ชนิดไหนบ้าง? แต่ละชนิดทำอะไรได้บ้าง ในบทความนี้มีคำตอบให้ครับ

 


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา