[ของมันต้องมี] อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ อุปกรณ์สำคัญที่ควรมีไว้ติดที่บ้าน!

[ของมันต้องมี] อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ อุปกรณ์สำคัญที่ควรมีไว้ติดที่บ้าน!

อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากวัยนี้ ค่อนข้างช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลงจึงอาจทำให้ผู้ดูแลต้องแบ่งเวลาเพิ่มมากขึ้น การมีอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุจะช่วยแบ่งภาระผู้ดูแล ซึ่งเรามาดูกันสิว่า มีควรจะมีอุปกรณ์ช่วยผู้สูงอายุอะไรบ้างและมีข้อดีอย่างไร

1. เตียงนอนผู้ป่วย

อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ เตียงนอนผู้ป่วย

อุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยติดเตียงที่จำเป็น ซึ่งดีกว่าเตียงนอนทั่วไปเนื่องจากสามารถปรับระดับและมีพนักพิงทำให้ง่ายต่อผู้ดูแล โดยมีแบบให้เลือกหลายแบบ ได้แก่

 • เตียงนอนไฟฟ้ ซึ่งมีฟังก์ชันการใช้งานผ่านควบคุมการทำงานด้วยรีโมทคอนโทรลซึ่งเหมาะเป็นอุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยติดเตียงที่ดีที่สุด โดยสามารถปรับระดับได้ทั้งส่วนขา หลัง ปรับความลาดเอียงได้ทั้งศีรษะและปลายเท้า ปรับระดับสูง-ต่ำ ซึ่งรับน้ำหนักได้มากถึง 180 กิโลกรัมและสามารถล็อกล้อเตียงได้ถึง 2 ล้อ
 • เตียงผู้ป่วยมือหมุน จะเป็นแบบใช้ไกร์มือหมุนสำหรับปรับฟังก์ชันการใช้งาน ปรับระดับได้ทั้งส่วนหลังและส่วนขา ส่วนพนักศีรษะและพนักปลายเท้าใช้ ABS ซึ่งเป็นพลาสติก แข็งแรง ทนทาน ส่วนล้อเตียงสามารถล็อกค้างได้ทั้ง 4 ล้อ
 • เตียงผู้ป่วยแบบสามัญ โครงสร้างทำมาจากสเตนเลส (Stainless) ทำมาจากไม้อัดพร้อมที่นอนหุ้มหนังเทียมทำให้หลับสบายง่ายยิ่งขึ้น ส่วนบริเวณด้านข้างมีเสาสำหรับใส่น้ำเกลือ และล้อควรล็อกได้

2. รถเข็น

หรือวีลแชร์เป็นอุปกรณ์ช่วยผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหวร่างกายซึ่งจะช่วยให้พึ่งพาตัวเองได้มากขั้น โดยมีหลายแบบให้เลือกใช้งาน ดังนี้

 • รถเข็นช่วยเดิน เป็นรถเข็นที่สามารถทำงานได้ 2 ฟังก์ชันคือช่วยหัดเดินและนั่ง มีน้ำหนักเบา พับได้สะดวกและมีพนักวางเท้า พร้อมรองรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กก. อีกทั้งยังมีเบรกมือล็อกค้างได้จึงช่วยให้ผู้งานปลอดภัย
 • รถเข็นนั่งถ่าย สามารถใช้งานได้ถึง 2 ฟังก์ชันทั้งการนั่ง และสามารถถอดเบาะออกได้ง่าย ๆ พร้อมกระโถนรองถ่าย ให้ความสะดวกในการขับถ่ายและไม่รู้สึกปวดเมื่อยจึงทำให้การใช้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมวงล้อขนาดใหญ่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเข็นรถได้เอง
 • รถเข็นผู้ป่วย ทำมาจากผ้าไนลอนซึ่งช่วยระบายความร้อนได้ดี มีเบรกมือและเบรกล้อล็อกค้างได้ ส่วนพนักวางแขนก็ปรับขึ้นลงได้ทำให้สะดวกต่อทุกอิริยาบถ นอกจากนี้ ตัวล้อมีขนาดกะทัดรัดส่งผลดีต่อผู้ใช้งาน ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในทุกกิจกรรมทั้งในและอาคาร

3. ที่หัดเดิน

อุปกรณ์แพทย์สำหรับผู้สูงอายุ วอร์คเกอร์คุณภาพดี แข็งแรง คงทน อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ที่หัดเดิน

หรือเรียกทับศัพท์ว่า “วอล์คเกอร์” เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัว สำหรับใช้ฝึกหัดเดิน

 • ที่หัดเดิน 4 ขา เป็นแบบที่ดีที่สุด ด้วยโครงสร้างอะลูมิเนี่ยม มีความปลอดภัยซึ่งรองรับน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 120 กก. สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก ง่ายต่อการใช้งาน ปรับระดับความสูงได้ โดยมาพร้อมด้ามจับ PVC ทำให้ไม่รู้สึกปวด หรือเจ็บมือ

4. ไม้ค้ำยัน ใช้เป็นอุปกรณ์ค้ำยันและพยุงร่างกาย

อุปกรณ์แพทย์สำหรับผู้สูงอายุ ไม้เท้า 4 ขา อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ไม้ค้ำยัน

 • แบบไม้ วัสดุทำมาจากยางพารา ซึ่งแข็งแรงแต่น้อยกว่าอะลูมิเนี่ยม ควรปรับระดับสูง-ต่ำได้เพื่อให้เหมาะกับร่างกาย และควรมีจุกยางป้องกันลื่นซึ่งช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งาน
 • แบบอะลูมิเนี่ยม เป็นวัสดุที่ทำมาจากอะลูมิเนี่ยม ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานและแข็งแรงทำให้ใช้งานได้นาน นอกจากนี้ควรมีจุกยางป้องกันลื่น

5. ไม้เท้า ช่วยในการพยุงเดินเหมาะสำหรับผู้มีปัญหาในการทรงตัว

อุปกรณ์แพทย์สำหรับผู้สูงอายุ วอร์คเกอร์คุณภาพดี แข็งแรง คงทน อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ

 • ไม้เท้า 3 ขา วัสดุควรมาจากอะลูมิเนี่ยมเนื่องจากค่อนข้างแข็งแรง น้ำหนักเบา อีกทั้งควรปรับระดับความสูง-ต่ำได้  โดยปุ่มรับน้ำหนัก 3 ตำแหน่งจะช่วยให้ผู้ป่วยลงน้ำหนักแขนได้มากขึ้น และสามารถหยิบจับสิ่งของโดยไม้เท้ายังตั้งอยู่
 • ไม้เท้า 4 ขา วัสดุควรมาจากอะลูมิเนี่ยมเพราะ น้ำหนักเบาและไม่เป็นสนิมง่าย โดยตัวไม้เท้า 4 ขาที่กว้างจะช่วยในการกระจายน้ำหนัก มั่นคงและสมดุลต่อผู้ใช้งาน

6. ถังใส่ผ้าเปื้อน

อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ถังใส่ผ้าเปื้อน

ช่วยให้แยกผ้าของผู้ป่วยและผ้าทั่วไปออกจากการได้อย่างชัดเจนซึ่งทำให้สะดวก และง่ายต่อการนำไปซักทำความสะอาด

 • ถังใส่ผ้าเปื้อน ควรผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ เช่น สเตนเลสโดยควรเลือกขนาดที่มีความกว้างยาวที่เหมาะสมและควรมีลูกล้อเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย ซึ่งช่วยลดการบาดเจ็บจากการยกที่ผิดวิธีและที่สำคัญควรเป็นแบบฝาปิด

 

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้ออุปกรณ์ช่วยผู้สูงอายุ นอกจากราคา คือ การพิจารณาถึงคุณภาพของสินค้าซึ่งควรได้รับรองมาตรฐานทางการแพทย์ (Medical grade) นอกจากนี้ ควรพิจารณาถึงลักษณะผู้ป่วยที่ใช้งานเพื่อเลือกอุปกรณ์ได้เหมาะสมกับสัดส่วนของร่างกายและการรับน้ำหนัก และที่สำคัญคือ ควรตรวจสอบอุปกรณ์เป็นประจำเพื่อป้องกันเหตุอันไม่พึงประสงค์

นอกนี้ อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุจะช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ดูแล เพราะไม่เพียงแค่อำนวยความสะดวก แต่ยังช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกพึ่งพาตนเองได้ สำหรับท่านที่มีความสนใจสามารถดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่  siritornmedical

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

 • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
 • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
 • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
 • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
 • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

 

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน เครื่องวัดความดันโลหิต ยี่ห้อไหนน่าใช้ ปี 2021 แม่นยำ! ใช้ได้จริง เหมาะสำหรับให้ผู้สูงวัยที่บ้าน


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา