สิ่งที่ควรระวังสำหรับ ผู้สูงอายุนอนติดเตียง ที่บ้าน ควรระวังอะไรบ้าง

ทุกคนก็มีคนที่ต้องดูแลกันทั้งนั้นใช่ไหมครับ โดยเฉพาะคนในครอบครัวของเรา ซึ่งเราจะต้องเป็นคนดูแลพวกเขาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้สูงอายุ จะมีอาการป่วย หรือโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ เป็นเพราะว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้สูงอายุเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ซึ่งจำเป็นที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับบ้านไหนมี ผู้สูงอายุนอนติดเตียง อยู่ที่บ้านไม่สามารถเดินไปไหน หรือเคลื่อนไหวได้เอง ยิ่งต้องดูแลและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีอาการที่ตามมา ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เช่น เป็นแผลกดทับ ขาดอาหารอย่างรุนแรง ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น จึงมีความจำเป็นต้องดูแล

ก่อนที่เราจะไปดูแล ต้องมีความรู้ด้วยน่ะครับ เพื่อไม่เกิดอาการต่างๆ ที่จะตามมา เรามาดูกันว่า สิ่งที่ควรระวัง สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียง เราควรระวังอะไรบ้าง จะมีดังนี้

สิ่งที่ควรระวัง อาการของ ผู้สูงอายุนอนติดเตียง ผู้ดูแลต้องรู้อะไรบ้าง

1. เป้าหมายของการดูแล

 1. เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น หลีกเลี่ยงแผลกดทับ ลดอาการติดเชื้อ มีความสะอาด และอื่นๆ อีกมากมาย
 2. ช่วยลดภาระของผู้ดูแลให้น้อยลง หากอาการเริ่มดีขึ้น ก็ช่วยลดภาระให้ได้ครับ สามารถทำให้ผู้สูงอายุให้ความร่วมมือ ช่วยลดอาการเหนื่อยของผู้ดูแลได้
 3. ไม่ต้องนำผู้ป่วยไปโรงพยาบาลบ่อยๆ หากผู้ป่วยเริ่มมีอาการดีขึ้นทุกวัน เป็นส่วนช่วยลดการนำผู้ป่วยไปโรงพยาบาลบ่อยๆ ได้ และช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ครับ

2. แผลกดทับ

อาการนี้โอกาศเกิดได้สูงสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย เพราะสาเหตุที่เกิดแผลกดทับ คือการที่ผู้ป่วยนอนเป็นเวลานานๆ บริเวณที่เป็นกระดูกต่างๆ จะขาดเลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนัง จนทำให้เซลล์บางตัวเริ่มตาย ทำให้เป็นแผลไปเรื่อยๆ จนเป็นแผลกดทับได้หลายจุด ได้แก่ กระดูกก้นกบ สะโพก สะบัก ท้ายทอย เป็นต้น

ในช่วงแรกๆ เราสามารถสังเกตุอาการได้ว่า จะลอกแค่ผิวหนัง แต่พอผ่านไปหลายๆ วัน เริ่มมีอาการอื่นตามมา โดยจะลอกจนถึงกล้ามเนื้อ หรืออาจไปถึงกระดูกเลยก็ได้ครับ ซึ่งทำให้เกิดอาการติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น จนขั้นรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ เพราะผิวหนังเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ปกคลุมร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายผ่านผิวหนังของเราได้

 

วิธีรับมือ และการหลีกเลี่ยงการเกิดแผลกดทับ

ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียง อยู่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ด้วยตัวเอง หน้าที่ของผู้ดูแลคือ ให้พลิกตัวผู้สูงอายุทุกๆ 2 ชั่วโมง แล้วให้เปลี่ยนท่านอนแบบอื่น ที่ไม่ใช่ท่านอนเดิม แล้วอย่าให้เสื้อผ้า หรือผ้าคลุมที่นอนยับย่น เพราะอาจทำให้เลือดเลี้ยงไปไม่ทั่ว และทุกครั้งที่ทำความสะอาดผิวหนัง ไม่ควรให้ผิวเปียกชื้นน่ะครับ ส่วนเรื่องอุปกรณ์ที่สามารถช่วยได้ จะเป็นอุปกรณ์ที่ลดแรงกดทับ ที่นอน หรือหมอนนุ้มๆ เจลรองกระดูก อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยได้ครับ

 

" การดูแลผู้สูงอายุ นอนติดเตียงในบางกรณีก็อาจเจอเรื่องยากๆ ไปบ้าง แล้วสิ่งที่จะช่วยผู้ดูแลได้ และวิธีดูแลผู้สูงอายุได้ง่ายขึ้น โดยเป็นการ เลือกใช้อุปกรณ์การแพทย์ สามารถเป็นตัวช่วยที่ดี และทำให้การดูแลผู้สูงอายุเป็นเรื่องง่ายขึ้นครับ

 

3. สุขภาพจิต

หนึ่งในอาการที่เราต้องใส่ใจให้มากๆ ไม่ทำให้ ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียง มีภาวะเครียดมากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลต่ออาการป่วยได้ครับ ยิ่งเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงก็ยิ่งมีภาวะความเครียดได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้นจะเป็นอาการที่ควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน

 

สิ่งที่ควรระวัง ผู้สูงอายุนอนติดเตียง ควรรู้ไว้เพื่อลดภาวะต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

 

โดยให้ผู้ดูแล หากิจกรรมต่างๆ ร่วมกับผู้ป่วยนอนติดเตียง ถ้าไม่รู้ทำกิจกรรมอะไร การพูดคุยกับผู้ป่วยนอนติดเตียงก็ช่วยได้เช่นกันครับ เพื่อลดความเศร้า ลดอาการเครียด และทำให้ผู้ป่วยผ่อนคลายมากขึ้น เวลาที่ผู้ป่วยมีสุขภาพจิตที่ดี จะเป็นส่วนช่วยให้อาการผู้ป่วยเริ่มดีขึ้นได้ครับ

 

4. ความสะอาด

ความสะอาดจะเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ด้วยเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ป่วยที่ต้องมีร่างกายที่สะอาด แม้คนที่ไม่มีอาการเจ็บป่วย ก็มีความจำเป็นที่ต้องรักษาความสะอาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโต และการแพร่กระจายของเชื้อโรค ดังนั้นสามารถบอกได้ว่า ทั้งผู้ป่วย หรือผู้ดูแลเองจะต้องรักษาความสะอาดของร่างกายอยู่ตลอดเวลา

แต่สำหรับ ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียง ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ จึงจำเป็นต้องให้ผู้ดูแลมาช่วยทำความสะอาดให้ครับ แล้วควรทำความสะอาดส่วนไหนบ้างเรามาดูกันครับ เราจะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน

 • การดูแลช่องปาก
  จะเป็นส่วนที่ช่วยรักษาภาวะการกลืนลำบาก ซึ่งจะเกิดได้สำหรับผู้สูงอายุ การทำความสะอาดช่องปาก ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากได้ และช่วยลดการอักเสบจากการสำลักได้ครับ แล้วการทำความสะอาดช่องปาก ให้ใช้น้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อลดอาการปากแห้ง แล้วควรเฝ้าระวังการเกิดเชื้อราในช่องปากด้วยน่ะครับ
 • การดูแลความสะอาดร่างกาย และการขับถ่าย
  เป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่ผู้ดูแลไม่ควรละเลยเลยครับ ยิ่งผู้ป่วยที่ต้องใส่สายปัสสาวะเข้าไปในร่าง ก็ยิ่งเพิ่มการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น โดยให้ผู้ดูแลทำการเปลี่ยนสายทุก 2- 4 สัปดาห์ และการทำความสะอาดสายให้เอาน้ำสบู่ถูเบาๆ ถ้าหาก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียงมีปัสสาวะสีขุ่น หรือปัสสาวะไม่ออกให้รีบส่งผู้ป่วยไปโรงพยาบาลใกล้บ้านทันทีเลยครับ
 • สภาพแวดล้อมภายในห้อง
  จัดวางห้องให้มีอากาศถ่ายเท เพื่อให้ผู้ป่วยได้สูดอากาศดีๆ เข้าไป แล้วสิ่งของที่ขวางทางเดิน ก็ควรจัดวางให้สามารถเดินไปไหนได้สะดวก เวลาเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจะได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

5. กลืนลำบาก

อาการแบบนี้จะเกิดขึ้นได้ สำหรับ ผู้สูงอายุนอนติดเตียง ด้วยสาเหตุเกิดจากความผิดปกติของช่องปาก และคอหอยของผู้สูงอายุ ทำให้กลืนลำบาก จะมีความเสี่ยงต่อการสำลักอาหารได้ครับ ซึ่งอาจทำให้ปอดเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ เพราะเศษอาหารเข้าไปในหลอดลม

ดังนั้น ให้ผู้ดูแลปรับเตียงประมาณ 45 - 90 องศา หากเตียงไม่สามารถปรับได้ ให้ใช้หมอนช่วยดันหลังให้ทรงตัว เพื่อช่วยให้กลืนอาหารได้ง่ายขึ้นครับ

 

" อุปกรณ์การแพทย์ไม่ได้มีไว้เพียงใช้งานในโรงพยาบาลอย่างเดี่ยว ภายในบ้านก็สามารถเป็นประโยชน์ได้ กับบทความ " อุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับผู้สูงอายุ " เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ ใช้ภายในบ้าน "

 

สรุป

อาการ นอนติดเตียง สามารถเกิดกับผู้สูงอายุได้สูง ด้วยที่สุขภาพร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพลง จนต้องนอนอยู่บนเตียงอยู่บ่อยๆ ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาต่างๆ ที่มักจะเกิดกับ ผู้ป่วยหรือ ผู้สูงอายุนอนติดเตียง ได้ครับ แล้วยิ่งผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถขยับตัวได้เลย จึงจำเป็นต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยงต่างๆ นี้ได้ครับ หวังว่าเนื้อที่ได้เตรียมไว้ สามารถเป็นประโยชน์ให้กับผู้ดูแลได้น่ะครับ สุดท้ายนี้ หากมีอะไรยังสงสัยอยู่ หรืออยากหาอุปกรณ์แพทย์ที่ช่วยผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียง สามารถสอบถามได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

 • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
 • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
 • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
 • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
 • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

สินค้าที่ไกล้เคียง


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา