[อุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยติดเตียง] เตียงผู้ป่วยมือหมุน มีกี่แบบ? แต่ละแบบแตกต่างอย่างไรบ้าง?

[อุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยติดเตียง] เตียงผู้ป่วยมือหมุน มีกี่แบบ? แต่ละแบบแตกต่างอย่างไรบ้าง?

เตียงผู้ป่วยมือหมุน เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์ ที่สามารถใช้ดูแลผู้ป่วยได้ทุกภาวะ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต, ผู้ป่วยโรคอ้วนที่เคลื่อนที่ลำบาก, ผู้ป่วยหัวใจโตที่ต้องจำกัดการเคลื่อนไหว, ผู้ป่วยมะเร็งที่ค่อนข้างอ่อนแรง, ผู้ป่วยอุบัติเหตุ ที่ต้องพลิกตะแคงตัวทำแผลเป็นประจำ แต่ที่นิยมกันมากคือ ใช้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งจะช่วยให้การดูแลผู้ป่วยทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

1. เตียงผู้ป่วยมือหมุน ช่วยดูแลผู้ป่วยได้อย่างไร ?

เตียงผู้ป่วยแบบใช้มือหมุน เป็นเตียงที่เอื้อให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้สะดวกมากขึ้น หากผู้ป่วยยังพอขยับได้ เตียงจะทำให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง กระตุ้นและฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อไม่ให้ลีบฝ่อ บริหารข้อต่อไม่ให้ติดยึดจนผิดรูป หรือหากผู้ป่วยนอนติดเตียง โดยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย เตียงรูปแบบนี้เป็นเตียงผู้ป่วยปรับนั่งได้ ปรับตะแคงซ้ายขวา ปรับหัวท้ายเตียงได้ จะทำให้การเช็ดตัว, สระผม, เปลี่ยนเสื้อผ้า, ป้อนอาหาร, ป้อนยา รวมถึงดูแลการขับถ่ายได้สะดวกขึ้น ซึ่งจะช่วยลดงานของผู้ดูแล ลดความเหนื่อยล้า ทำให้เหลือเวลาในการพิถีพิถัน ดูแลร่างกายผู้ป่วยได้อย่างละเอียดมากขึ้น

2. เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน มีทั้งหมดกี่แบบ ? แตกต่างกันอย่างไร ?

หากแบ่งรูปแบบเตียงผู้ป่วยที่ใช้มือหมุน โดยยึดตามจำนวนไกร์ หรือส่วนควบคุมฟังก์ชันการทำงานของเตียง จะแบ่งได้เป็น 5 รูปแบบ โดยสามารถปรับพื้นเตียงได้แตกต่างกันดังนี้

1.1 เตียงผู้ป่วย 1 ไกร์

เป็นเตียงผู้ป่วยแบบพื้นฐาน ที่ปรับพื้นเตียงได้เพียง 1 รูปแบบ คือสามารถยกพื้นเตียงส่วนหัวขึ้นได้แค่นั้น ช่วยให้ดูดเสมหะ, ทำความสะอาดช่องปาก, ป้อนอาหาร และป้อนยาได้สะดวกขึ้น แต่ถ้าต้องพลิกตะแคงตัว, เปลี่ยนชุด, เปลี่ยนผ้าอ้อม โดยมีผู้ดูแลเพียงคนเดียว อาจทำได้ไม่สะดวกนัก จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ที่ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง เช่น ผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก, ผู้ป่วยโรคหัวใจที่นอนราบแล้วอาจเหนื่อยขึ้น, ผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพอง ที่ลุกขึ้นนั่งแล้วจะหายใจสะดวกขึ้นกว่าเดิม

1.2 เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์

เตียงรูปแบบนี้ จะสามารถยกพื้นเตียงบริเวณส่วนขาได้เพิ่มขึ้น ลดโอกาสเกิดข้อสะโพก, ข้อเข่า และข้อเท้าติด ซึ่งหากมีน้ำในร่างกายคั่งจนทำให้ขาบวม เช่นที่พบในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง การนอนบนเตียงแบบ 2 ไกร์ จะช่วยให้เลือดไหลกลับเข้าหัวใจได้ดีขึ้น จึงทำให้ลดอาการบวมลงได้

1.3 เตียงผู้ป่วย 3 ไกร์

เตียงผู้ป่วยมือหมุนแบบ 3 ไกร์ นอกจากจะสามารถปรับยกส่วนหัวและส่วนท้ายเตียงได้แล้ว ยังสามารถเพิ่มลดความสูงของเตียงจากพื้นได้อีกด้วย จึงสามารถปรับระดับได้ตามความสูงของผู้ดูแล ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บกล้ามเนื้อขณะอภิบาลผู้ป่วย รวมถึงทำให้การย้ายผู้ป่วยขึ้นลงจากเตียง สะดวกยิ่งขึ้นด้วย

1.4 เตียงผู้ป่วย 4 ไกร์

สำหรับเตียงแบบ 4 ไกร์นี้ มีสิ่งที่เพิ่มเติมจากเตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ คือสามารถปรับตะแคงซ้ายขวาเพิ่มได้ด้วย ทำให้การพลิกตะแคงตัวผู้ป่วยทุก 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับเป็นเรื่องง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้การเช็ดตัว, การเปลี่ยนเสื้อผ้า และการดูแลเรื่องการขับถ่ายทำได้สะดวกขึ้นอีกด้วย

1.5 เตียงผู้ป่วย 5 ไกร์

เตียงผู้ป่วยมือหมุนที่มีฟังก์ชันครบที่สุด มีไกร์ที่พิเศษกว่ารูปแบบอื่น สามารถปรับเตียงให้กลายเป็นเก้าอี้ขนาดใหญ่ได้ โดยเพิ่มฟังก์ชันการพับเข่าเข้ามา พื้นเตียงบริเวณช่วงขาด้านล่าง จะปรับให้ลาดลงต่ำกว่าลำตัวได้ ทำให้ผู้ป่วยเปลี่ยนเป็นท่านั่งได้ง่ายขึ้น และช่วยลดโอกาสเกิดแผลกดทับและข้อติดได้อย่างดี ซึ่งเตียงรูปแบบนี้มักจะมีช่องสำหรับขับถ่าย และฟังก์ชันสำหรับการสระผมเสริมมาให้ด้วย

2. เตียงผู้ป่วยปรับนั่งได้ ไฮไลท์สำหรับผู้ป่วยติดเตียง  

NTP Medical จำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ เตียงผู้ป่วยราคาถูก มีเตียงผู้ป่วยแบบใช้มือหมุนหลายรูปแบบให้เลือก เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการดูแลผู้ป่วย

2.1 เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์

เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน 2 ไกร์ รุ่น FB-102-1 ปรับศีรษะยกได้ 75 องศา และยกขาได้ 45 องศา พร้อมราวสไลด์ลายไม้อ่อนถอดออกได้

2.2 เตียงผู้ป่วย 3 ไกร์

เตียงผู้ป่วยแบบ 3 ไกร์ รุ่น FB-103-2 เพิ่มฟังก์ชันปรับระดับเตียงสูงต่ำได้ 40-70 ซม. พร้อมที่นอนพีวีซี 4 ตอนกันน้ำได้ ทำความสะอาดง่ายขึ้น พร้อมพนักหัวเตียง ABS ที่สามารถถอดออกได้

2.3 เตียงผู้ป่วย 5 ไกร์

เตียงผู้ป่วยปรับนั่งได้ 5 ไกร์ แบบใช้มือหมุน รุ่น FB-105 ปรับพื้นเตียงได้ทุกแบบ พร้อมถาดอาหารคร่อมเตียง, ถังสระผม, ช่องเปิดขับถ่าย และเสาน้ำเกลือ ช่วยให้ดูแลผู้ป่วยได้อย่างสะดวกสบาย แม้มีผู้ดูแลเพียงคนเดียว

 

3. สรุป

เตียงผู้ป่วยมือหมุน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ดูแลผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง มีถึง 5 รูปแบบให้เลือกตามจำนวนของไกร์ โดยสามารถเลือกฟังก์ชันได้ตามความเหมาะสมของผู้ป่วย ซึ่ง NTP Medical จำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ เตียงผู้ป่วยราคาถูก ทั้งเตียงผู้ป่วยแบบใช้มือหมุนและแบบไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์สำหรับดูแลผู้ป่วยติดเตียง แบบครบวงจร ที่จะช่วยให้การดูแลผู้ป่วยติดเตียง เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

  • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
  • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
  • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
  • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
  • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน ” สแตนเลสไม่ขึ้นสนิม จริงไหม? เป็นไปได้ไหม? บทความนี้มีคำตอบ


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา