[เกร็ดความรู้] เลือดย้อนสายน้ำเกลือ เกิดจากอะไร? เรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม!

เลือดย้อนสายน้ำเกลือ เกิดจากอะไร? เรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม!

1. เลือดย้อนสายน้ำเกลือเกิดจากอะไร

น้ำเกลือหมดเป็นสาเหตุสำคัญหนึ่งที่ทำให้เลือดย้อนสายน้ำเกลือ เพราะเมื่อแรงดันของน้ำเกลือหมดไป เลือดก็จะไหลย้อนเข้าไปในสายของน้ำเกลือแทน ทำให้ผู้ป่วยเกิดความตื่นตระหนก และให้บุคคลที่เฝ้าไข้เกิดความตกใจอีกด้วย ยิ่งผู้สูงอายุ อาจทำให้ตื่นตระหนกถึงขั้นหมดสติไปได้ ยิ่งเป็นคนที่กลัวเลือดแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ ซึ่งวิธีการที่ป้องกันน้ำเกลือหมดได้ดีที่สุดก็คือมีการตั้งนาฬิกาปลุก เช่น น้ำเกลือ 1 ชุด จะสามารถทยอยหยดให้คนไข้ได้เป็นเวลา 4 ชั่วโมง หรืออาจจะถึง 6 ชั่วโมง อาจจะตั้งนาฬิกาล่วงหน้าสัก 15 นาที แล้วทำการเปลี่ยนทันที ก็จะไม่มีปัญหาในเรื่องของเลือดที่อาจจะย้อนสายได้ ซึ่งในปัจจุบัน เราจะพบว่าการที่เลือดจะไหลย้อนสายจากสาเหตุน้ำเกลือหมด เป็นไปได้น้อยมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ปัจจุบันมีความทันสมัยมากขึ้น ทำให้โอกาสที่จะเกิดกรณีดังกล่าวเป็นไปได้ยากมาก  ดังนั้น เหตุการณ์เลือดย้อนสายน้ำเกลือจึงเกิดจากสาเหตุอื่นมากกว่า

เลือดย้อนสายน้ำเกลือเกิดจากอะไร?

สายน้ำเกลือหลุดเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังในการให้น้ำเกลือ เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ เนื่องจากผู้ป่วยที่นอนให้น้ำเกลือทุกคนไม่ได้นอนเฉยๆ แต่ยังต้องเดินไปเข้าห้องน้ำ และอาจจะต้องมีการขยับแขนข้างที่มีสายน้ำเกลือเพื่อป้องกันอาการมือเท้าชาอีกด้วย ซึ่งผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยต้องระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยเอง เพราะหากมีอะไรเกิดขึ้น ตัวผู้ป่วยเองนั้นละ ที่จะได้รับอันตรายมากที่สุด

ความซนของเด็กเป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้เลย  และถือเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องระมัดระวังให้ดี หมอพยาบาลต้องระวังเมื่อต้องให้น้ำเกลือกับผู้ป่วยที่เป็นเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่กำลังซน เพราะอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ใครหลายคนไม่คาดฝันได้ เด็กเขาอาจจะซนตามประสาเด็ก อาจจะดึงเข็มออกมาจากแขนได้ หรืออาจจะงอแงจนเข็มที่ปักที่แขนหลุดออกมาได้ง่ายๆ และจะทำให้เลือดไหลย้อนกลับออกมาได้ และจะทำให้เด็กเกิดความตกใจ จนทำให้อาการของเด็กแย่ลงได้ จึงเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องระวังเป็นอย่างมาก

เลือดย้อนสายน้ำเกลือ อันตรายหรือไม่?

ความประมาทของบุคลากรทางการแพทย์เป็นสาเหตุของเลือดไหลย้อนได้ต่ำมาก เพราะบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนต้องมีความระวังเมื่อต้องให้น้ำเกลือมากพอสมควร เพราะในปัจจุบัน มีกฎหมายที่ผู้ป่วยสามารถฟ้องร้องแพทย์และพยาบาลได้ ทำให้แพทย์และพยาบาลต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเหตุการณ์พื้นฐานอย่างเลือดย้อนสายน้ำเกลือ เพราะหากเรื่องแค่นี้หมอพยาบาลทำผิดพลาด ก็คงไม่สามารถประกอบอาชีพบุคลากรทางการแพทย์ได้อีกต่อไป

เสาน้ำเกลือที่ไม่ได้มาตรฐานและสายน้ำเกลือที่ไม่ได้มาตรฐานจะเป็นสาเหตุที่น่ากลัวเป็นอย่างมากที่อาจจะส่งผลให้เลือดย้อนสายน้ำเกลือได้อย่างง่ายๆ และอาจทำให้น้ำเกลือไหลเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่ผิดปรกติได้ ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น น็อกน้ำเกลือ เป็นต้น

2. อันตรายจากเลือดย้อนสายน้ำเกลือ

กรณีรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งเคยเกิดขึ้นจริงแล้วในอดีตและลงข่าวดังใหญ่โตในกรณีที่เลือดย้อนสายน้ำเกลือจนทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการช็อก จนถึงขั้นเสียชีวิตก็มีมาแล้วมากมาย เช่น ข่าวดังในปี 2560  ที่สามีกับพี่ชายของผู้เสียชีวิตออกมาร้องเรียนโรงพยาบาลแห่งหนึ่งว่าปล่อยคนไข้วิกฤติอยู่ในห้องฉุกเฉินนานจนเกินไป จนน้ำเกลือในน้ำเกลือหมด ส่งผลให้เลือดไหลย้อนเข้าไปในสายของน้ำเกลือ ส่งผลให้เช้ามาผู้ป่วยเสียชีวิตทันที ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโรงพยาบาลดังกล่าวตั้งอยู่ในต่างจังหวัด ทำให้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ อาจจะมีไม่เพียงพอ และประกอบกับมีแพทย์พยาบาลอยู่จำนวนน้อย ทำให้ทำการรักษาไม่ทันท่วงที บวกกับผู้ป่วยก็มีอาการหนักมาก่อนอยู่แล้ว ทำให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายดังกล่าวขึ้น ซึ่งก็ทำให้ทุกฝ่ายเกิดความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงถึงความสำคัญและอันตรายจากเลือดที่ไหลย้อนสายน้ำเกลือได้ชัดเจนที่สุด แต่อันตรายของมันยังไม่หมดเท่านี้ เพราะอันตรายบางเหตุการณ์อาจมาจากอุปกรณ์ให้น้ำเกลือที่ไม่ได้มาตรฐานก็เป็นได้ เช่น เสาน้ำเกลือที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์เลือดไหลย้อนสายน้ำเกลือได้เหมือนกัน และอาจทำให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายแบบในข่าวได้ หากผู้ป่วยอยู่คนเดียวและไม่มีสติรับรู้เรื่องน้ำเกลือหมด หรือน้ำเกลืออาจจะไม่ได้หมด แต่สายหลุดเพราะเสาไม่ได้มาตรฐานก็เป็นเรื่องที่ต้องระวังเหมือนกัน

โปรโมชั่น เสาน้ำเกลือ 2 แฉก 4 ขา อุปกรณ์ให้น้ำเกลือ

กรณีไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ในกรณีนี้ก็อาจจะมีเลือดออกนิดหน่อย แล้วผู้ป่วยรู้ตัว ญาติผู้ป่วยรู้ตัวก็อาจจะเรียกพยาบาล เรียกแพทย์มาเปลี่ยนน้ำเกลือทัน แต่ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นตอนกลางคืน จะเป็นอะไรที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก เพราะกว่าจะตื่นขึ้นมาเลือดคงไหลออกมาปริมาณมากแล้ว ดังนั้นก่อนนอนทุกคนต้องตรวจสอบอุปกรณ์ให้น้ำเกลือให้ดี เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย และเพื่อความสบายใจของผู้ป่วย ความสบายใจของญาติผู้ป่วย รวมถึงความสบายใจของแพทย์พยาบาล

3. สรุปการป้องกันเลือดย้อนสายน้ำเกลือ

การป้องกันเหตุการณ์เลือดไหลย้อนต้องระวังเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเรื่องของสายของน้ำเกลือ และเสาน้ำเกลือ เพราะจะเป็นสองเหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน ซึ่งต้องเลือกสายและเสาและชุดอุปกรณ์เกี่ยวกับการให้น้ำเกลือที่ดีเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย ซึ่งหากท่านใด มีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลือดย้อนสายน้ำเกลือ สามารถติดต่อสอบถามเข้าได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

  • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
  • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
  • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
  • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
  • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน เตียงผู้ป่วยมีกี่แบบ! ยี่ห้อไหนดีที่สุด ปี 2021 พร้อมวิธีการเลือกซื้อ ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ในบทความนี้มีคำตอบ


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา