สแตนเลสไม่ขึ้นสนิม จริงไหม? เป็นไปได้ไหม?

สแตนเลสไม่ขึ้นสนิม จริงไหม? เป็นไปได้ไหม?

ในปัจจุบันเชื้อว่าหลายคนคงได้เห็นได้สัมผัสกับสแตนเลสมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นของเครื่องใช้ในครัว และอื่นๆ อีกมากมาย แต่เราจะเห็นได้บ่อยๆ คงจะเป็นที่โรงพยาบาล เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์เกือบทุกชิ้นทำมาจากสแตนเลส ด้วยที่เป็นเหล็กที่มีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย และปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ

จากการที่เราได้เห็นและได้สัมผัสสแตนเลสแล้ว เราเคยสงสัยหรือไม่ว่า “สแตนเลสไม่ขึ้นสนิม จริงไหม” ซึ่งเราจะมาพูดถึงในวันนี้ พร้อมกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสแตนเลส จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

 

1. สแตนเลสไม่ขึ้นสนิม จริงไหม?

หัวข้อนี้เป็นเรื่องที่ถกเถียงอยู่มาก แม้แต่พลอยเองที่ขายสินค้าอุปกรณ์แพทย์ที่เป็นสแตนเลส ยังมีการถงเถียงกับลูกค้าอยู่บ่อยครั้ง และมีการอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจถึงตัวสแตนเลสให้มากขึ้นอยู่แทบทุกวัน วันนี้เลยตัดสินใจว่าควรเขียนบทความเกี่ยวกับสแตนเลสขึ้นมาเอาแบบฉบับเข้าใจง่ายและกันเองเหมือนเรานั่งอธิบายต่อหน้าของคุณกันเลย

รถเข็นอาบน้ำ แบบเปลนอน

ทำไมคนทั่วไปถึงเชื่อว่าสแตนเลสจะไม่ขึ้นสนิม คำตอบคือ ไม่แปลกค่ะที่คนทั่วไปจะเชื่อแบบนั้น เพราะจากสิ่งที่เราเห็นตามซื้อโฆษณาที่มักจะเอามาใช้เป็นการอวดอ้างสรรพคุณในการเรียกลูกค้า ที่จะพิมตัวหนังสือใหญ่ๆข้างรูปว่า “สินค้าสแตนเลสแท้100% ไม่ขึ้นสนิม” หรือ “รับประกันคุณภาพสินค้าไม่ขึ้นสนิม” เป็นต้นฯ แต่พอถึงเวลาจะส่งเคลม อ่าว!!หายบ้าง หรือไม่ก็มีเงื่อนไขร้อยแปดอย่าง จนสุดท้ายผู้ซื้อเองที่ยอมถอดใจลงแล้วยอมซื้ออันใหม่แทน

จึงไม่แปลกที่ลูกค้าหรือคนทั่วไปจะเชื่อแบบนั้นและไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่จะดีกว่าไหมค่ะถ้าเราจะมาทำความเข้าใจในตัววัตถุจริงๆ จะได้เรียนรู้วิธีดูแลให้ของที่เราจ่ายไปอยู่กับเราไปนานๆ

 

2. สแตนเลสตามท้องตลาด

เกรดของสแตนเลสตามท้องตลาดที่ขายกันส่วนใหญ่เราจะมักได้ยิ่งคำว่า เกรด201 และเกรด304 อยู่บ่อยครั้ง แล้วสองเกรดนี้ต่างกันยังไงอันไหนดีกว่ากัน? (คำถามนี้พลอยมักจะได้ยินจากลูกค้าพลอยบ่อยมากค่ะ) คำตอบคือ… (สามารถอ่านในบทความ “รอบรู้และเข้าถึงชนิดส
แตนเลส” ….)

โต๊ะคร่อมเตียง หน้าไม้โฟมิก้า

แต่โดยส่วนใหญ่สแตนเลสที่มักจะใช้กับสินค้ากันจะเป็นสแตนเลสเกรด 304 หรือที่เรียกกันว่า สแตนเลสเกรดA 304 ความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวหรอค่ะว่าเป็นAหรือไม่A แล้วสนิมจะไม่ขึ้น ไม่ว่าคุณจะใช้สแตนเลสเกรดใด แบบไหนก็สามารถขึ้นได้หมด อาจจะต่างอยู่ตรงที่เกรดไหนขึ้นเร็วกว่ากัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และการเก็บดูแลของคุณเองด้วย สภาพแวดล้อมก็เป็นสิ่งสำคัญในการเก็บดูแลหรือแม้แต่การทำความสะอาดก็เช่นกัน

 

3. ทำไมสแตนเลสขึ้นสนิม?

คำถามโลกแตกที่เจอกันตลอด พลอยต้องเรียนให้ทราบแบบนี้ว่า ไม่ว่าคุณจะใช้สิ่งของเป็นโลหะแบบไหนบนโลกนี้ ทุกโลหะสามารถขึ้นสนิมได้หมด สแตนเลสก็เช่นกัน คร่าวนี้ก็จะเป็นคำถามที่จะย้อนกลับมาหาพลอยแบบเหมือนคาดเดาได้เลยคือ แล้วทำไมพวกช้อน ทับพี จาน แก้ว

 

4. ที่เป็นสแตนเลสถึงไม่ขึ้นสนิม?

เก้าอี้อาบน้ำ รถเข็นอาบน้ำสแตนเลส

พลอยขอตอบแบบนี้ค่ะ ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่การดูแลและทำความสะอาดค่ะ ที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ อย่างพวกช้อน จาน ชาม แก้ว เป็นต้น เป็น
ของที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ใช้เสร็จเราก็ทำความสะอาด มีการกำจัดคราบไขมันและพวกของเหลวออกจากตัววัตถุโลหะ และจัดเก็บสินค้าให้เป็นที่ไม่อยู่ที่อับชื้นหรือของเหลวโดนถึงตัววัตถุ การที่สนิมจะมีการขึ้นนั้นก็ยากค่ะ เช่นเดียวกับสินค้าที่เป็นสแตนเลสตัวอื่นๆ

 

5. แค่ทำความสะอาดสนิมก็ไม่ขึ้น?

ตู้ข้างเตียงแบบราวกั้น 3 ด้าน

คือเวลาเราทำความสะอาดตัวสิ่งของหรือวัตถุทำให้พวกคราบไข้มัน หรือของเหลวที่ติดอยู่ออก ทำให้ตัวอ็อกซิเจนที่อยู่ในอากาศโดยทั่วไป ไปทำปฏิกิริยากับโครเมียมที่อยู่ในตัวสแตนเลส และจะกลายเป็นเหมือนฟิล์มเคลือบสแตนเลสหรือตัววัตถุนั้นๆ

แต่ถ้าเราไม่มีการทำความสะอาดดูแลดีๆ ไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม ช้อนที่เราใช้อยู่เป็นประจำ ลองทิ้งไว้ 4-6เดือนขึ้นไป สิ่งของพวกนี้ก็จะสามารถเกิดเป็นสนิมได้เพราะอ็อกซิเจนไม่ได้ไปทำปฏิกิริยากับตัวโครเมียมที่อยู่ในวัตถุค่ะ

 

6. สรุป

ทุกโลหะบนโลกนี้สามารถขึ้นสนิมได้หมดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสแตนเลสก็ตาม ขึ้นอยู่กับการใช้งาน การเก็บดูแล และทำความสะอาดแต่ก็ใช่ว่าทำความสะอาดดี เก็บดูแลดีสินค้าของเราจะไม่มีการขึ้นสนิมนะคะ มันแค่ช่วยยืดอายุการใช้งานให้ได้มากขึ้น เหมือนร่างการของเรา ดูแลดีร่างกายก็จะยืดอายุให้อยู่กับเราไปนานๆ ทุกอย่างบนโลกนี้มีเวลาการเสื่อมโทรมในตัวของมันค่ะ

 

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

  • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
  • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
  • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
  • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
  • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน ” รอบรู้เข้าถึงชนิดสแตนเลส มีกี่ชนิด แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร? บทความนี้มีคำตอบ


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา