เครื่องวัดไข อุปกรณ์สำคัญใช้ตรวจอุณหภูมิร่างกาย ช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19

ในช่วงสถาณการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) อุปกรณ์แพทย์จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ในการช่วยจัดการเพื่อรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 และอุปกรณ์จะเห็นบ่อยๆ ก็จะมี หน้ากากอนามัย เจลล้างมือฆ่าเชื้อ และเครื่องวัดไข้

ในอยู่ช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งเป็นโรคระบาดที่ทำให้คนทั่วโลกต้องเผชิญกัน ส่งผลกระทบมากมาย และเกิดการเปลี่ยนแปลงให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราด้วย แน่นอนว่าไม่มีใครที่อยากจะเจอฝันร้ายนี้ ดังนั้น เราต้องช่วยกันดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีที่สุด ด้วยการป้องกันร่างกายด้วยหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ลดการสัมผัสร่ากาย และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร

วันนี้เราจะมาพูดถึง เครื่องวัดไข้ มีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน และทำไมเราต้องตรวจอุณหภูมิร่างกายด้วย แล้วเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายมีชนิดไหนบ้าง มาดูกันน่ะครับ

เครื่องวัดไข้ ชนิดต่างๆ มีวิธีใช้อย่างไร

1. ทำไมช่วงนี้จำเป็นต้องตรวงอุณหภูมิร่างกายบ่อยๆ

อาการของคนที่มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่ก็เริ่มมีอาการเจ็บคอ แล้วเริ่มมีอาการป่วยขึ้นมาตามลำดับ ซึ่งเราต้องรู้ด้วยว่าอุณหภูมิในร่างกายประมาณเท่าไร ซึ่งทั่วไปแล้วร่างกายของคนเราจะมีอุณหภูมิ อยู่ระหว่าง 36.5 – 37.4 องศาเซลเซียส โดยประมาณ สำหรับคนที่มีไข้ หรือคนที่มีโอกาสติดเชื้อ จะมีอุณหภูมิในร่างกาย มากกวา 37.5 องศาเซลเซีลส เป็นต้น

ดังนั้น การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายมีความสำคํญไม่น้อยเลย เพราะการได้รู้อุณหภูมิร่างกายอยู่ตลอดเวลาก็เป็นวิธีป้องกันร่างอย่างหนึ่งเหมือนกัน ยิ่งได้รู้ว่าเราไม่มีไข้ก็ยิ่งทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราไม่ได้ติดเชื้อ อย่างน้อยก็ช่วยเพิ่มความสบายใจได้มากเลยครับ อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้หาซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายมาติดไว้ในบ้านจะดีเลยครับ จะได้อุ่นใจได้น่ะครับ

” สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือ การดูแลสุขภาพร่างกายให้มากที่สุด เพื่อยับยังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ “

2. เครื่องวัดอุณหภูมิมีกี่ชนิด

อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือเครื่องตรวจวัดไข้ จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ชนิดด้วยกัน มีดังนี้

 • เครื่องตรวจวัดไข้ แบบแท่งแก้ว
  เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วิธีการตรวจโดยใช้คุณสมบัติการขยายตัวของเหลวในแท่งแก้ว ซึ่งเครื่องตรวจชนิดนี้สามารถใช้ในการวัดทางปากหรือรังแร้ สามารถวัดได้ตั้งแต่ช่วงเด็ก – ผู้ใหญ่ แต่ไม่สามารถวัดกับเด็กตัวเล็กๆ ได้ครับเครื่องตรวจชนิดนี้ สามารถแสดงผลได้อย่างแม่นยำ แต่ใช้เวลานานมากไป จึงไม่เหมาะในการตรวจคนจำนวนมาก
 • เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบดิจิตอล
  เป็นเครื่องตรวจวัดที่มีการพัฒนาต่อจาก เครื่องตรวจวัด แบบแท่งแก้ว แต่จะมีหน้าแสดงตัวเลข ทำให้จ่ายเวลาดูค่าได้อย่างชัดเจนขึ้น และดูง่ายขึ้น สามารถวัดทางปาก หรือรักแร้ วัดได้ตั้งแต่วัย เด็กเล็ก – ผู้ใหญ่เครื่องชนิดสามารถให้ค่าอย่างแม่นยำ ใช้เวลาน้อยกว่า แบบแท่ง แต่ก็ยังไม่เหมาะตรวจกับคนจำนวนมากอยู่ดี
 • เครื่องวัดอุณหภูมิในช่องหู
  เครื่องวัดชนิดนี้จะใช้หลักการวัดอุณหภูมิความร้อนที่ออกมาของร่างกาย จะมีหน้าจอแสดงผลเป็นแบบตัวเลขสะดวกและง่ายเวลาอ่านค่า เครื่องมือชนิดนี้ถูกออกแบบให้วัดที่บริเวณเยื่อแก้วหูเครื่องวัดชนิดนี้ สามารถตรวจวัดคนจำนวนมากได้ แต่ก็ควรระวัง การปนเปื้อนและการติดเชื้อจากทางหู
 • เครื่องตรวจวัดไข้ ทางหน้าผาก
  เป็นเครื่องวัดที่ลดความเสี่ยงที่โอกาศการติดเชื้อช่องทางการตรวจผ่านอุปกรณ์นี้ โดยเป็นเครื่องที่ใช้ในการตรวจอุณหภูมิทางหน้าผากของเราได้ สะดวกง่าย และมีความรวดเร็ว เหมาะในการตรวจจำนวนมากได้ดี มีหน้าจอแสดงผลที่ทำให้ดูผลได้ง่ายเช่นกัน และเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกไว้วัดบริเวณหน้าผากเครื่องตรวจวัดชนิดนี้ สามารถตรวจวัดอุณหภูมิได้จำนวนมาก วัดได้ตั้งแต่เด็กเล็ก – ผู้ใหญ่

3. การวัดอุณหภูมิมีกี่แบบ

อุปกรณ์การวัดอุณหภูมิมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน แต่ล่ะชนิดมีรูปแบบในการวัดอุณหภูมิที่แตกต่างกัน อาทิเช่น ช่อกปาก รักแร้ หู และหน้าผาก เป็นต้น ซึ่งเราสามารถแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ออกเป็น 2 แบบ คือ

1.การตรวจวัดอุณหภูมิแบบสัมผัสร่างกาย คือ จะมีอุปกรณ์ปรอทตรวจไข้ เครื่องวัดไข้ช่องทางหู เป็นต้น อุปกรณ์เหล่านี้จะต้องสัมผัสตัว ผลการตรวจให้ความแม่นยำ แต่มีความเสี่ยงในการตรวจผู้ป่วยมีโรคติดต่อ

2. การตรวจวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสร่างกาย คือ จะเป็นอุปกรณ์ใช้ในการตรวจโดยไม่ต้องสัมผัสร่างกายของผู้ป่วยเลย เช่น เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเบนหน้าผาก หรือ ปืนวัดไข้ ซึ่งเป็นเครื่องที่ไม่ต้องสัมผัสกับร่างกายเลย แต่จะมีความแม่นยำน้อยกว่าเครื่องตัวแบบสัมผัส แต่จะลดความเสี่ยงติดโรคติดต่อได้

4. การวัดไข้อย่างถูกวิธี

ช่วงนี้อาจจะเจอปัญหาเรื่องสุขภาพบ่อยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอากาศแปรปรวนบ่อยๆ หรือเรื่องโรคระบาด โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้ ซึ่งทำให้หลายๆ คนกังวลไม่ใช่น้อย จึงจำเป็นที่ต้องดูแลรักษาสุขภาพให้มากขึ้น

ยิ่งมีร่างกายยังป่วยอยู่ ก็ยิ่งทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงติดเชื้อรึเปล่า จึงอยากให้เราตรวจอุณหภูมิร่างกายเป็นระยะๆ ซึ่งทำให้เราระมัดระวังมากขึ้น

เราสามารถวัดไข้ด้วยตัวเองง่ายที่บ้าน มีอะไรบ้างนั้นมาดูกันครับ

 • วัดทางรักแร้
  เป็นวิธีที่ใช้ปรอทในการวัดอุณหภูมิ สามารถใช้ได้ทุกวัย ก่อนอื่นเราต้องมั่นใจก่อนว่า ปลายปรอทอยู่ใต้รักแร้รึยัง ให้สอดไว้นาน 2-3 นาที จึงจะได้ค่าอุณหภูมิร่างกาย เป็นวิธีที่ง่าย สามารถทำได้เองไม่ยาก
 • วัดทางปาก
  สามารถวัดได้ต้องแต่ 5 ปีขึ้นไป เป็นเพราะว่าเด็กที่มีอายุต่ำกว่ายังไม่สามารถอมปรอทได้ ดังนั้นเด็กที่มีอายุที่กำหนด ควรให้อมไว้ใต้ลิ้น ทิ้งไว้ 3 นาที และขณะที่กำลังวัดไม่ควรให้ผู้ป่วยหายใจออกทางปาก หรือไม่ควรดื่ม กินอะไรที่ทำให้เย็นในช่องปาก ประมาณ 10 – 15 นาที
 • วัดทางหู
  เหมาะกับเด็กอายุ 3 เดือนขึ้นไป รูหูมีขนาดใหญ่เพียงพอที่แสงอินฟาเรดเข้าถึงเยื่อแก้วหู ใช้เวลาน้อย สามารถตรวจผู้ป่วยจำนวนมากได้ และผลออกมาแม่นยำ เวลาวัด ควรดงใบหูไปทางด้านหลังเล็กน้อย เพื่อให้รูหูตรง อย่างน้อย เราควรวัด 2 ครั้ง จะได้ค่าเฉลี่ย หากมีค่าที่คาดเดลื่อน อาจเป็นเพราะว่ารูหูมีขนาดเล็กเกินไป หรือมีขึ้หูปิดรูหูไว้
 • วัดทางหน้าผาก
  โดยใช้อุปกรณ์ตรวจไข้แบบยิง สามารถวัดได้ทุกวัย เป็นวิธีวัดโดยไม่ต้องสัมผัสร่างกาย แต่จะมีความแม่นยำน้อยกว่าแบบปรอท เหมาะในการตรวจไข้ที่มีโรคระบาด วิธีใช้เครื่องตรวจวัดไข้ชนิดนี้ ควรอยู่ในระยะ 15 – 30 เซนติเมตร และควรให้ร่างกายปรับสภาพให้สมดุลก่อนรับการวัด

5. ซื้อเครื่องที่วัดไข้ที่ไหนดี

คงสับสนอยู่ใช่ไหมครับว่า จะซื้อเครื่องตรวจไข้ได้ที่ไหนบ้าง เพราะอุปกรณ์ตรวจไข้มีให้เลือกหลายแบรนด์หลายเจ้า ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่เหตุผลคนส่วนใหญ่ที่อยากจะรู้ ก็เพราะว่าเราต้องสิ่งที่ให้ความน่าเชื่อถือกับเราได้ใช่ไหมครับ และให้ประโยชน์กับลูกค้ามากที่สุด ซึ่งบ้างเจ้าอาจไม่มี

เครื่องวัดไข้ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเบนหน้าผากซื้อได้ที่ไหนบ้าง

siritorn เราสินค้าเหล่านี้อยู่มากมายให้เลือก สินค้าแต่ล่ะชิ้นมีคุณภาพแน่นอน รวมถึงสามารถให้ความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีบริการพิเศษให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น เรื่องประกันสินค้า และอื่นๆ

ช่วงนี้ทำให้หลายคนวิตกกังวลไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ ด้วยการแพร่ระบาดโควิด-19 ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราทำได้ตอนนี้คือป้องกันร่างกาย ด้วย 5 อุปกรณ์ที่ต้องพกติดตัวไว้ เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายเราได้

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเนื้อหาของ เครื่องวัดไข้ ที่ผมได้เตรียมให้ไว้ อย่างที่รู้ไปว่าสุขภาพของเราเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ยิ่งอยู่สถานการณ์ของโรคระบาดด้วย เราควรต้องดูแลเรื่องสุขภาพของเราให้ดี โดยเฉพาะมีอาการป่วย จะเป็นส่วนหนึ่งที่มีโอกาศที่อาจจะติดเชื้อ ดังนั้นการตรวจอาการไข้อย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยป้องกันร่างกายอย่างหนึ่ง เพื่อเติมความมั่นใจกับเราได้ครับ

หวังว่าเนื้อที่ได้เตรียมไว้ สามารถเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้น่ะครับ หากมีเรื่องไหนที่สงสัยอยู่สามารถสอบถามมาได้น่ะครับ เรายินดีให้คำปรึกษา สุดท้ายนี้ ยังไงช่วงก็ควรดูแลสุขภาพร่างกายกันเยอะๆ น่ะครับ เชื่อว่าเราสามารถผ่านเรื่องร้ายๆ เหล่านี้ได้แน่นอนครับ

ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

 • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
 • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
 • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
 • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
 • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

สินค้าที่ไกล้เคียง


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา