[แนะนำ] อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน เลือกอย่างไร? ให้ให้ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยมากที่สุด!

[แนะนำ] อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน เลือกอย่างไร? ให้ให้ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยมากที่สุด!

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาในการควบคุมการทรงตัว การเดิน หรือมีความผิดปกติต่าง ๆ เกี่ยวกับขา เท้า หรือหลัง เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ สิ่งที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ก็คือ อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ที่จะช่วยพยุงให้ผู้ใช้สามารถเดินและประคองตัวได้ดียิ่งขึ้น มีผลิตออกมาหลากหลายแบบทั้ง อุปกรณ์ช่วยพยุงหลัง และ อุปกรณ์ช่วยพยุงเข่า อย่างไรก็ตามยังมีผู้ใช้งานหลายคนที่ยังใช้งานอุปกรณ์นี้ได้อย่างไม่ถูกลักษณะ ทำให้ส่งผลเสียในหลาย ๆ ด้าน วันนี้ NTP MEDIC จึงมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังเลือกซื้ออุปกรณ์พยุงเดิน ให้สามารถใช้งานอุปกรณ์นี้ได้อย่างถูกลักษณะอาการ เพื่อลดผลกระทบต่าง ๆ มาฝากกัน และเรายังรวบรวมข้อมูลที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้ออุปกรณ์พยุงเดินได้อย่างเหมาะสมมากขึ้นมาไว้ในบทความนี้ มาลองดูกันว่าจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง

1. อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน มีกี่ประเภท

โดยหลัก ๆ แล้ว อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน จะมีด้วยกัน 5 ประเภทก็คือ แบบไม้ค้ำยัน แบบไม้เท้า และแบบโครงเหล็กช่วยเดิน มีลักษณะการใช้งานและระดับการช่วยเหลือที่แตกต่างกันไป โดยมีข้อแตกต่างดังนี้

1.1 แบบที่ 1 ไม้ค้ำยัน

อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ไม้ค้ำยัน

อุปกรณ์ประเภทนี้ จะมีหน้าที่ช่วยให้การนั่งและยืนมีความมั่นคง สามารถรองรับน้ำหนักตัวได้ถึง 80% แต่ อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ชิ้นนี้จำเป็นที่จะต้องมีช่วงแขนและไหล่ที่แข็งแรง พอที่จะทานน้ำหนักของตัวเองเวลาลุกหรือนั่ง และอุปกรณ์นี้ยังมีข้อเสียตรงที่มีโอกาสที่จะทำให้เสียการทรงตัวและล้มลงได้ค่อนข้างมาก ซึ่งไม้ค้ำยันยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

  • ไม้ค้ำยันรักแร้ พบได้ทั่วไปวัสดุเป็นไม้เบาหรือโลหะอะลูมิเนียม ลักษณะมีขาเดียว มีข้อดีคือราคาค่อนข้างถูกและปรับความสูงตามผู้ใช้ได้ แต่เหมาะจะใช้ค้ำยันในตอนยืนเท่านั้น สำหรับการนั่งจะไม่ค่อยสะดวกนัก และมักใช้พยุงชั่วคราว
  • ไม้ค้ำยันแขนท่อนล่าง สำหรับอุปกรณ์ประเภทนี้ จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับไม้เท้า มีขาเดียว แต่จะมีห่วงให้สอดแขนและมีด้านจับเพื่อให้ถ่ายน้ำหนัก เหมาะสำหรับการพยุงเดินแบบทั่วไป ใช้ได้ทั้งนั่ง ยืน และเดิน

1.2 แบบที่ 2 โครงเหล็กช่วยเดิน

อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน อุปกรณ์แพทย์สำหรับผู้สูงอายุ วอร์คเกอร์คุณภาพดี แข็งแรง คงทน

อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ประเภทนี้จะมีความยาวประมาณครึ่งลำตัวหรือสูงถึงช่วงต้นขา ลักษณะเป็นโครงสี่เหลี่ยมล้อมผู้ใช้ด้านหน้า  มีสี่ขา สามารถใช้ค้ำยันได้หลากหลายอิริยาบถกว่าแบบค้ำยันรักแร้ มีน้ำหนักเบา ทำจากวัสดุหลากหลาย ทั้งไม้ พลาสติก โลหะ ไปจนถึงสเตนเลส ช่วยพยุงร่างกายได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ยังพอเคลื่อนไหวเองสะดวก มักจะใช้เป็น อุปกรณ์ช่วยพยุงเข่า พยุงเท้า หรือข้อเท้า

1.3 แบบที่ 3 อุปกรณ์ช่วยพยุงหลัง

สำหรับอุปกรณ์ในหมวดนี้มีทั้งแบบช่วยพยุงส่วนล่าง ส่วนเอว และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เราจะขอแนะนำแบบที่เป็นที่นิยม 3 แบบดังนี้

  • แบบป้องกันการแอ่นหลัง ใช้ได้กับทั้งผู้สูงอายุและผู้ที่ยกของหนัก หรือผู้ที่เข้ารับการรักษาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง โดยอุปกรณ์นี้จะช่วยพยุงหลังส่วนล่างเท่านั้น
  • แบบพยุงอกและเอว เหมาะกับผู้ป่วยที่กระดูกสันหลังแตกหรือเคลื่อน ตัวอุปกรณ์จะมีความกว้างประมาณหลังส่วนล่าง ด้านหน้ากว้างครอบคลุมบริเวณอก และมีสายพาดไหล่
  • แบบป้องกันการก้ม อุปกรณ์แบบนี้เป็นแบบที่นิยมที่สุด มีความพิเศษที่มีโครงเหล็กรูปวงกลมตรงด้านหน้าแถวกลางลำตัว เหมาะกับผู้ป่วยที่กระดูกสันหลังส่วนหน้าแตก และยุบตัว

1.4 แบบที่ 4 ไม้เท้า

อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ไม้ค้ำยัน 711 มีหลายขนาดให้เลือก

ไม้เท้าขาเดียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหวไม่มากหรือชั่วคราว และยังพอเดินเองได้อยู่ นิยมใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงเท่านั้น ไม้เท้าแบบนี้มีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ ตามความชอบและความสะดวกของผู้ใช้

1.5 แบบที่ 5 รถเข็นช่วยเดิน

อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน รถเข็นช่วยเดิน

อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน แบบสุดท้ายนี้เหมาะกับผู้สูงอายุที่พอจะเดินเองได้และไม่สะดวกในการใช้ไม้เท้า เนื่องจากตัวรถเข็นมีทั้งที่นั่งพัก มีด้ามจับ เบรก ล้อ และที่สำคัญยังสามารถช่วยพยุงเดินและลุกนั่งได้เป็นอย่างดี

หากคุณต้องการ อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ที่มีคุณภาพสูง เกรดการแพทย์ สามารถเข้ามาปรึกษาเราได้ที่ร้าน NTP MEDIC ศูนย์รวมเครื่องมือแพทย์ ที่ถูกที่สุดในประเทศไทย เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและบริการ มีสินค้าให้เลือกมากมาย หากคุณกำลังมองหา อุปกรณ์ช่วยพยุงเข่า หรือ อุปกรณ์ช่วยพยุงหลัง เรามีให้เลือกซื้อกว่าร้อยรายการ มั่นใจได้ว่าคุณจะได้แต่สินค้าที่คัดสรรมาแล้วอย่างดี

 

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

  • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
  • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
  • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
  • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
  • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน
นอกจากอุปกรณ์ช่วยพยุงเดินแล้ว siritornmedical ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขายดี อยากแนะนำไปใช้งาน รถเข็นเปลหาม เกรด A แบบสแตนเลส เหมาะสำหรับยัายผู้ป่วยติดโรควิด สามารถอ่านรายลเอียดเพิ่มเติมได้


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา