[เคล็ดลับง่ายๆ] วิธีล้างแผล ด้วยวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย พร้อมอุปกรณ์แพทย์ที่ต้องใช้

วิธีล้างแผล ด้วยวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย พร้อมอุปกรณ์แพทย์ที่ต้องใช้

อุบัติเหตุเป็นสิ่งไม่คาดฝัน ที่อาจเกิดกับใครก็ได้ ซึ่งนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดแล้ว บ่อยครั้งที่มักทำให้เกิดแผลตามมา ถ้าเป็นแผลร่วมกับกระดูกหัก หรือแผลไฟไหม้ขนาดใหญ่ อาจต้องไปสถานพยาบาล เพื่อรับการดูแลที่เหมาะสม แต่หากเป็นแผลขนาดเล็ก เราสามารถดูแผลเองได้ เพียงแค่รู้จักวิธีล้างแผลและปิดแผลที่ถูกต้อง ก็สามารถหายเองได้ แบบสะอาดและปลอดภัยเช่นกัน

1. วิธีล้างแผลที่ถูกต้อง

วิธีล้างแผลที่ถูกต้อง พร้อมอุปกรณ์ทำแผลที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง?

หากรู้จักวิธีล้างแผลสดที่ถูกต้อง จะช่วยทำให้แผลไม่เกิดการติดเชื้อ และหายได้เร็วขึ้น แต่บ่อยครั้งที่หลายคน มักนำแอลกอฮอล์, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือเบตาดีน ราดลงบนบาดแผลสดโดยตรง ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ทำลายเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่ และอาจทำให้แผลหายช้า แล้ววิธีทำความสะอาดแผลที่ถูกต้องเป็นอย่างไร มาดูกันค่ะ

1.1 ล้างมือให้สะอาด

ก่อนหยิบจับอุปกรณ์ล้างแผล หรือแม้แต่สัมผัสแผลทุกครั้ง ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด หรือหากไม่สะดวกอาจใช้เป็นเจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก เพื่อทำความสะอาดก็ได้ แต่ถ้าใครมีถุงมือทางการแพทย์แบบใช้แล้วทิ้ง สวมใส่ขณะทำแผล จะยิ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ตนเองและผู้ป่วย

1.2 กดที่แผลโดยตรง

หากแผลสดยังมีเลือดออกอยู่ ให้ยกอวัยวะนั้นให้สูงขึ้นกว่าระดับหัวใจ จากนั้นใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาด ค่อย ๆ กดลงบนแผลโดยตรงเพื่อห้ามเลือด นานประมาณ 5 นาที แล้วจึงค่อย ๆ เปิดวัสดุห้ามเลือดออกเพื่อตรวจสอบ หากเลือดยังไม่หยุดไหล ควรไปโรงพยาบาลทันที เพื่อให้แพทย์ประเมินบาดแผล ซึ่งอาจต้องทำความสะอาดแผลบนตะแกรงล้างแผล เพื่อประเมินเบื้องต้นก่อน ก่อนที่จะห้ามเลือดซ้ำอีกครั้ง

1.3 ทำความสะอาดแผล

หากเลือดหยุดไหลแล้ว ใช้น้ำเกลือหรือน้ำสะอาดราดลงบนแผล และผิวหนังรอบนอก เพื่อให้น้ำชำระสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ออก จากนั้นทำความสะอาดรอบนอกของแผลด้วยสบู่ หรืออาจใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ทำความสะอาด โดยวนจากฝั่งชิดขอบนอกของแผล แล้ววนห่างออกจากแผล โดยถ้าจะทำความสะอาดซ้ำบริเวณเดิมอีกครั้ง ควรเปลี่ยนสำลีใหม่ ซึ่งหากใครมีปากคีบ (Forcep) หยิบสำลี ก็จะช่วยเพิ่มความสะอาดให้แผลได้ดียิ่งขึ้น

 

ทำความสะอาดแผล ด้วยแอลกอฮอล์

 

ส่วนบริเวณแผลสด ใช้วิธีล้างแผลด้วยน้ำเกลือหรือหากไม่มี สามารถใช้น้ำสะอาดแทนได้ ซึ่งหากมีสิ่งสกปรกติดค้างในแผล ให้ใช้ปากคีบค่อย ๆ หยิบออก หรืออาจใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือ แล้วค่อย ๆ เขี่ยสิ่งสกปรกออกจนหมดได้ จากนั้นตรวจดูให้แน่ใจว่า ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเหลือค้างแล้ว

1.4 ทายาฆ่าเชื้อ

วิธีล้างแผลสดที่ถูกต้อง สามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้ แต่สิ่งที่หลายคนละเลย คือการใส่ยาฆ่าเชื้อลงบนแผล ซึ่งส่วนใหญ่นิยมแบบเจลเพราะยาสามารถอยู่ได้นาน โดยควรหลีกเลี่ยงการใส่เบตาดีน หรือแอลกอฮอล์ลงบนแผลโดยตรง เพราะจะทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลายและแผลหายช้า หากต้องการทาเบตาดีน ควรใช้บริเวณด้านนอกแผลเท่านั้น

1.5 ปิดแผล

วิธีล้างแผลที่ถูกต้อง ฆ่าเชื้อ ปิดแผล

 

เมื่อใส่ยาฆ่าเชื้อแล้ว ให้ใช้ผ้าก๊อซปิดทับลงบนแผล ซึ่งหากเป็นแผลที่ยังอาจมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม ให้พับผ้าก๊อซขนาด 1 ใน 4 แล้ววางลงบนแผลก่อน จากนั้นจึงใช้ผ้าก๊อซขนาดปกติปิดทับบนแผลอีกครั้ง จากนั้นใช้เทปแต่งแผลปิดทับผ้าก๊อซในแนวเดียวกับรอบพับ หรือรอยย่นของผิวหนัง ซึ่งหากต้องการความกระชับมากขึ้น โดยเฉพาะแผลบริเวณนิ้วหรือฝ่ามือ ที่ต้องขยับบ่อย อาจใช้โคแบนพันทับอีกครั้งหนึ่ง จะช่วยทำให้ผ้าก๊อซกระชับกับแผลมากขึ้น

 

2. วัสดุ หรืออุปกรณ์ล้างแผลที่ปลอดภัย

 • สำลีก้อน  ไม่ว่าจะเป็นสำลีก้อนปลอดเชื้อ, สำลีก้อนชุบแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งไม้พันสำลี ต่างเป็นอุปกรณ์พื้นฐานของการทำแผล ที่ควรมีไว้ติดบ้านตลอดเวลา
 • แอลกอฮอล์  หนึ่งในวิธีล้างแผลที่สำคัญ คือการใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดนอกแผล หรือแม้แต่ใครจะใช้เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ทั่วไป ก็สามารถใช้ได้
 • น้ำเกลือล้างแผล – ถ้าคุณเคยทำแผลที่สถานพยาบาล อาจเคยเห็นการล้างแผลบนตะแกรงล้างแผล แต่หากอยู่บ้านอาจวางบนวัสดุสะอาด ที่น้ำสามารถไหลผ่านได้ก็เพียงพอ
 • Forcep หรือปากคีบแบบไม่มีเขี้ยว – วิธีล้างแผลสดที่ปลอดภัย คือการใช้ปากคีบหยิบจับแทนมือ ถึงจะมั่นใจว่าได้สะอาดปลอดภัยใกล้เคียงมาตรฐานโรงพยาบาล
 • ผ้าก๊อซ หรือแผ่นปิดปราศจากเชื้อ – ผ้าก๊อซเป็นอุปกรณ์ปิดแผล ที่ควรมีไว้ในชุดปฐมพยาบาลของทุกบ้าน
 • เทปแต่งแผล – นอกจากอุปกรณ์ล้างแผลแล้ว เทปแต่งแผลก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะช่วยทำให้แผลไม่ถูกรบกวน ซึ่งมีทั้งแบบชนิดใส (Transpore) หรือชนิดเยื่อ (Micropore) ซึ่งเหมาะสำหรับคนแพ้ง่าย
 • โคแบนเทปพันยืดหยุ่นได้ – เป็นวัสดุที่ใช้ได้หลากหลาย อาจใช้พันบริเวณบาดเจ็บที่เกิดจากการเล่นกีฬา หรืออาจใช้เพื่อพันทับแผลอีกชั้นก็ได้

 

วัสดุ หรืออุปกรณ์ล้างแผลที่ปลอดภัย

3. สรุป

วิธีล้างแผลที่ถูกต้อง จะช่วยทำให้แผลสะอาด ปราศจากการติดเชื้อ และหายเร็วขึ้นได้ โดยควรเริ่มจากการล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง จากนั้นประเมินเลือดออก, ห้ามเลือด, ทำความสะอาดด้านนอกแผลด้วยแอลกอฮอล์หรือสบู่, ทายาฆ่าเชื้อลงบนแผล และขั้นสุดท้ายคือการปิดแผลให้คลุมบริเวณทั้งหมด ซึ่งหากทำได้ตามนี้ ก็จะสามารถลดโอกาสติดเชื้อ และลดการทานยาฆ่าเชื้อโดยไม่จำเป็น ซึ่งหากคุณสนใจหรือขาดอุปกรณ์ชิ้นไหน สามารถติดต่อเรา เพื่อสอบถามข้อมูลได้เลยค่ะ

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

 • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
 • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
 • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
 • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
 • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ประกอบด้วยอะไรบ้าง? อุปกรณ์ทำแผลที่จำเป็นในการเดินทาง! บทความนี้จะให้คำตอบ


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา