รถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก เหมาะกับใครบ้าง? และควรเลือกซื้อแบบไหนดี

รถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก เหมาะกับใครบ้าง? และควรเลือกซื้อแบบไหนดี

 

หลายคนอาจคุ้นเคยกับรถเข็นผู้สูงอายุ หรือรถเข็นผู้ป่วยที่มีเห็นอยู่ทั่วไป แต่ยังมีรถเข็นอีกประเภทหนึ่ง ที่ช่วยจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น นั่นคือรถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก ที่จะทำให้ผู้ป่วยถ่ายได้แบบสะดวก ไม่ต้องนั่งยอง รวมถึงผู้ดูแลก็สามารถลดขั้นตอนในการดูแลผู้ป่วยได้มาก นอกจากนี้บางรุ่นยังสามารถใช้เป็นรถอาบน้ำ, ปรับเอียงเป็นรถสระผม และยังสามารถพับสำหรับเดินทางได้อีกด้วย

 

รถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก ควรเลือกซื้อแบบไหนดี

 

1. รถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก เหมาะกับใคร ?

1.1 ผู้ป่วยโรคระบบประสาท

 

รถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก เหมาะกับใคร ?

 

ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของระบบประสาท เช่น ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง, โรคพาร์กินสัน, โรคหลงลืม ที่ทำให้ช่วยเหลือตัวเองลำบาก หรือมีปัญหาในการทรงตัว, การเดิน, การควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนขา การใช้รถเข็นจะช่วยลดความเสี่ยง ในการพลัดตกหกล้มได้

 

1.2 ผู้ป่วยโรคกระดูกและข้อ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเสื่อม, มีปัญหากระดูกหักที่ไม่ได้ผ่าตัด หรือหลังผ่าตัดใหม่ เช่น ผ่าตัดกระดูกสะโพก, ข้อเข่า, กระดูกสันหลัง รวมถึงผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อลีบ, พิการทางขา การใช้รถเข็นจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้

 

1.3 ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

ผู้ป่วยโรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคถุงลมโป่งพอง, โรคมะเร็ง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เต็มที่ หรือต้องการลดการออกแรงของผู้ป่วย เพื่อกระตุ้นไม่ให้โรคกำเริบ การมีรถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก จะช่วยไม่ให้ผู้ป่วยเหนื่อยมากจนเกินไป

 

1.4 ผู้สูงอายุ

การใช้เก้าอี้นั่งถ่ายสำหรับผู้สูงอายุ หรือรถเข็นนั่งถ่ายจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้สูงอายุ ทำให้สามารถดูแลตัวเองได้ ช่วยเพิ่มความภูมิใจให้ผู้ป่วย และช่วยลดความรู้สึกเป็นภาระ  ของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี นอกจากจะช่วยให้สะดวกทางกายแล้ว ยังช่วยให้สบายใจได้อีกด้วย

 

2. ซื้อรถเข็นนั่งถ่าย ควรเลือกแบบไหนดี ?

ปัจจุบันมีรถเข็นผู้สูงอายุ รถเข็นผู้ป่วยสำหรับนั่งถ่ายให้เลือกมากมาย ซึ่งไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัวในการเลือกซื้อ แต่ควรเลือกแบบที่เหมาะกับผู้ป่วยที่สุด รวมถึงความสะดวกและความคล่องตัวในการใช้งานของผู้ดูแล ซึ่งมีปัจจัยที่ควรคำนึงถึงดังนี้

 

ซื้อรถเข็นนั่งถ่าย ควรเลือกแบบไหนดี ?

 

 • วัสดุที่ใช้
  ปัจจุบันมีรถเข็นนั่งถ่ายราคาไม่แพง แต่คุณภาพสูงให้เลือกเพิ่มขึ้น เพราะมีการพัฒนาการใช้เหล็กชุบโครเมียมมากขึ้น ทำให้ได้วัสดุที่ไม่เกิดสนิม, รับน้ำหนักได้ดี, แข็งแรง, ใช้งานได้นาน, ในราคาที่เข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังมีรถผลิตจากสแตนเลส ที่ทนทาน, ทนสนิม, น้ำหนักเบา หรือจะเป็นอลูมิเนียม ที่อาจทนน้อยกว่า แต่ราคาก็ถูกกว่าสแตนเลสด้วย
 • ความสะดวกในการนั่ง
  ขนาดของเบาะเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกสบายเวลานั่ง และนั่งถ่าย ซึ่งการเลือกซื้อรถเข็น ควรเลือกรถที่มีเบาะใหญ่กว่าสะโพกของผู้ใช้งาน รวมถึงควรมีที่วางมือ, ที่พักเท้า, ที่วางศีรษะ ที่สมดุลกับร่างกายผู้ใช้งานด้วย
 • ความสะดวกในการเคลื่อนที่
  การเลือกซื้อรถเข็นนั่งถ่ายที่มีล้อหลังขนาดใหญ่ จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข็นรถเข้าห้องน้ำ หรือไปยังที่ลับตาคนได้เอง แต่อาจทำให้รถมีขนาดใหญ่, มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และอาจพับเก็บลำบากมากขึ้น ส่วนรถที่มีล้อหลังเล็ก จะทำให้รถมีน้ำหนักเบา แต่ผู้ป่วยไม่สามารถเคลื่อนที่เองได้
 • การพับเก็บ
  เก้าอี้นั่งถ่ายสำหรับผู้สูงอายุ มีให้เลือกทั้งพับเก็บได้, พับเก็บไม่ได้ และแบบที่ถอดอุปกรณ์บางส่วนออกได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการเคลื่อนย้าย หากต้องเดินทางบ่อย การเลือกรถเข็นนั่งถ่ายแบบพับได้ อาจตอบโจทย์มากกว่า แต่หากใช้แค่ภายในบริเวณที่พักอาศัย การเลือกใช้แบบพับไม่ได้ จะทำให้ได้รถที่แข็งแรง, ทนทาน อาจมีราคาถูกกว่า แต่ก็จะใช้พื้นที่จัดเก็บมากขึ้นด้วย
 • ราคา
  รถเข็นนั่งถ่ายราคาถูก อาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกเสริมน้อยกว่า วัสดุอาจแข็งแรงน้อยกว่า พับเก็บไม่ได้ แต่ก็เหมาะสำหรับการใช้งานอยู่กับที่ กรณีที่ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไหน แต่หากต้องการฟังก์ชันเสริมที่เพิ่มขึ้น ราคาก็อาจสูงขึ้นอีกเล็กน้อย

 

3. ตัวอย่างรถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก

3.1 รถเข็นนั่งถ่ายรุ่น FIC – 511

 

รถเข็นนั่งถ่ายรุ่น FIC - 511 เก้าอี้นั่งถ่ายสำหรับผู้สูงอายุ

รถเข็นผู้สูงอายุ ที่สามารถปรับนั่งถ่ายในตัว หรือจะวางคร่อมชักโครกก็ได้ นั่งอาบน้ำสระผมได้ รุ่น FIC – 511 ทำจากเหล็กชุบโครเมียม มีล้อหลังขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ป่วยเข็นเองได้ พร้อมปรับเอ็นนอนได้สูงสุดถึง 180 องศา

 

3.2 รถเข็นนั่งถ่ายรุ่น FAL – 601

 

รถเข็นนั่งถ่ายรุ่น FAL - 601 เก้าอี้นั่งถ่ายสำหรับผู้สูงอายุ

 

เก้าอี้นั่งถ่ายสำหรับผู้สูงอายุรุ่นนี้ มีที่นั่งซึ่งสามารถกางแยกออกเป็น 2 ฝั่งได้ ทำให้สามารถรับผู้ป่วยได้จากเตียง แบบไม่ต้องอุ้มขึ้นรถเข็น และสามารถนำไปจอดคร่อมชักโครกได้ หรือจะขับถ่ายบนเก้าอี้ แล้วทิ้งลงทางถังรองรับด้านล่าง ก็สามารถทำได้

นอกจากนี้ยังมีรถเข็นนั่งถ่ายอีกหลายรุ่น เช่น รุ่น FIC – 311, FAL – 602, FAL – 128, เกรด A 304 อีกด้วย

 

4. สรุป

รถเข็นนั่งถ่ายคร่อมชักโครก เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยดูแลผู้ป่วยได้หลากหลาย รวมถึงผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวไม่สะดวก ทำให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง เป็นการเสริมกำลังใจให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุได้ ซึ่งการเลือกซื้อนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง ทั้งวัสดุที่ใช้, ความสะดวกในการนั่ง, ความสะดวกในการเคลื่อนที่, การพับเก็บ และราคาซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจ แต่หากท่านไม่แน่ใจว่า จะเลือกรถเข็นนั่งถ่ายแบบไหนดี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ หรือติดต่อเราได้จากทุกช่องทาง

สินค้าแนะนำ


ประชาสัมพันธ์

สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจสั่งจอง หรือสั่งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าสำหรับผู้ป่วยทุกชนิด สามารถสั่งตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

 • 1. สั่งทางหน้าเว็ป Siritorn หรือ ทางline@ @ ทางร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้า
 • 2. ลูกค้าชำระเงินตามราคาสินค้า หรือตามจำนวนที่ทางร้านได้แจ้งให้ทราบ
 • 3. ของที่ไม่ต้องสั่งผลิตจะเริ่มทำการจัดส่งให้วันถนัดไปหลังจากทำการชำระเงิน
 • 4.ส่วนในกรณีเป็นรายการสินค้าสั่งผลิต ลูกค้าจะต้องมัดจำค่าสินค้าก่อน 50% ของราคาสินค้าเพื่อยืนยันการผลิตค่ะ
 • 5. ทางร้านจะส่งเลขที่แทรค(Tracking Number)สินค้า หรือสถานะสินค้า ให้กับทางลูกค้าค่ะ

บทความแนะนำ

อุปกรณ์การแพทย์ คุณภาพดีตามมาตราฐาน ” เคล็ดลับง่ายๆ วิธีล้างแผล ด้วยวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย พร้อมอุปกรณ์แพทย์ที่ต้องใช้ บทความนี้มีคำตอบ


หน้าแรก

สินค้า

ไลน์

ติดต่อเรา